ตัวกรองอากาศหรือตัวกรองฝุ่น

air filter คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับกรองอากาศ มีหน้าที่กำจัดสิ่งสกปรก ไอน้ำและฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ปะปนเข้าไปในกระแสลมอัด โดยตัวกรองอากาศ ปั๊มลม มีหลักการทำงาน คือเมื่อกระแสลมอัดไหลผ่านแผ่นบังคับทิศทาง ลมอัดจะไหลวนจนเกิดแรงเหวี่ยงและทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ไปปะทะกับผนังลูกถ้วย ซึ่งไอน้ำที่ปะปนมาจะตกลงสู่ส่วนล่างเพื่อรอการระบายน้ำอุดตันออก ส่วนสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่าง ๆ จะถูกไส้กรองกักเก็บไว้ไม่ให้ปะปนไปกับกระแสลมอัดจนไหลออกทางช่องลมออก จะสังเกตได้ว่าเมื่อมีสิ่งสกปรกมาก ๆ ไส้กรองก็จะมีโอกาสที่จะค่อย ๆ อุดตันได้

ดังนั้นหากเมื่อมีการใช้งานไปสักระยะเวลาหนึ่ง คุณควรหมั่นตรวจสอบ ทำความสะอาด และเปลี่ยนตัวกรองอากาศใหม่อย่างสม่ำเสมอเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด ส่วนปริมาณน้ำที่สะสมภายในส่วนล่างของตัวกรองอากาศ ปั๊มลม นั้นเมื่อถึงระดับที่กำหนด ลูกลอยภายในตัวกรองอากาศจะเลื่อนขึ้น ลมจะดันลูกสูบเพื่อให้กลไกของฝาซีลเปิดทำงานเพื่อระบายน้ำออกอัตโนมัติ

ตัวกรองอากาศ ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ความสำคัญของตัวกรองอากาศสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

ความชื้น สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองจากลม ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพของสินค้าระหว่างขั้นตอนกระบวนการผลิต รวมถึงอาจส่งผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานภายในโรงงานได้ ดังนั้นทุกโรงงานอุตสาหกรรมจึงควรเลือกซื้อตัวกรองอากาศมาติดตั้งไว้ใช้งานภายในโรงงาน เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหาย รวมถึงส่งเสริมให้สุขภาพของพนักงานภายในโรงงานมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว โรงงานอุตสาหกรรมผลิตสินค้าที่มักนิยมติดตั้งตัวกรองอากาศ ปั๊มลม มักจะเป็นโรงงานที่ผลิตสินค้าที่มีความบอบบางต่อฝุ่นและความชื้น เช่น โรงงานอุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอางที่ต้องมีห้องแล็บสำหรับทดลองสูตรเครื่องสำอางโดยเฉพาะ หรือโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีการติดตั้งตัวกรองอากาศ ปั๊มลม ไม่ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกติดออกมาปะปนจนทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่ผ่านการลงสีและเคลือบเงาก่อให้เกิดความเสียหาย

ปัจจัยในการเลือกซื้อตัวกรองอากาศที่เหมาะสมกับโรงงานอุตสาหกรรม

  • ประสิทธิภาพการกรองอากาศ

ตัวกรองอากาศทุกรุ่นสามารถกรองอากาศได้เหมือนกัน แต่จะมีประสิทธิภาพในการกรองอากาศที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นตรวจเช็คค่ารายละเอียดการกรองอากาศของแต่ละรุ่นให้ดี ไม่ว่าจะเป็นค่าการสูญเสียแรงดันลม ระบบการกักเก็บน้ำมันและของเหลว และระบบการระบายลมเข้าออก ค่าสถิติเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการทำงานของตัวกรองอากาศแต่ละรุ่นได้

  • วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

ตัวกรองอากาศแต่ละรุ่นแต่ละประเภทจะมีความคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน บางรุ่นจะมีความโดดเด่นในเรื่องของการกรองของเหลวหรือไอน้ำที่ดี แต่ในขณะที่บางรุ่นจะเน้นกรองอากาศและของแข็งโดยเฉพาะ ดังนั้นเลือกซื้อตัวกรองอากาศให้เหมาะสมต่อวัตถุประสงค์การใช้งานกันด้วย

  • ความคุ้มค่า

เมื่อคุณรับรู้ถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานตัวกรองอากาศ ปั๊มลมแล้ว หากคุณมีงบประมาณที่จำกัด ก็ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินซื้อตัวกรองอากาศที่มีราคาแพง แต่ให้เน้นที่ความคุ้มค่าในการใช้งานทดแทนจะดีกว่า ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียว

ตัวกรองอากาศแนะนำจากแบรนด์ ORION

ORION Air Filter Series

  • ตัวกรองน้ำ (Drain Filter DSF-AL) ขนาด 5 ไมครอน ติดตั้งเพื่อกรองน้ำและไอน้ำที่ปะปนมากับลมอัด มาพร้อมระบบระบายน้ำออกอัตโนมัติ (Auto Drain) มีอัตราการสูญเสียแรงดันน้อย อยู่ที่ 0.005MPa หรือต่ำกว่า
  • ตัวกรองฝุ่นละออง (Line Filter LSF-AL) มาพร้อมระบบระบายน้ำอัตโนมัติ (Auto Drain) และเกจวัดระดับแรงดันที่มีความแม่นยำสูง สามารถกรองสิ่งสกปรกอนุภาคเล็กขนาด 1 ไมครอนได้สูงถึง 99.999 เปอร์เซ็นต์
  • ตัวกรองไอน้ำมัน (Mist Filter MSF-AL) กรองน้ำมันและของแข็งอนุภาคเล็กขนาด 0.01 ไมครอนได้สูงถึง 99.999 เปอร์เซ็นต์ มาพร้อมระบบระบายน้ำอัตโนมัติ (Auto Drain) และเกจวัดระดับแรงดันที่มีความแม่นยำสูง
  • ตัวกรองกลิ่น (Carbon Filter KSF-AL) กรองกลิ่นและลดปริมาณการสูญเสียคาร์บอนได้ดีกว่าตัวกรองไอน้ำมัน ด้วยขนาด 0.003 ไมครอน

เป็นอย่างไรกันบ้าง พอจะมองเห็นกันแล้วใช่ไหมว่า air filter คืออะไร? ตัวกรองอากาศ มีความสำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากใครที่กำลังวางแผนพัฒนาและควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิตสินค้าภายในโรงงานอุตสาหกรรม อย่าลืมศึกษาและให้ความสำคัญต่อระบบการไหลเวียนของอากาศภายในโรงงาน และอย่าลืมเลือกซื้อตัวกรองอากาศ ปั๊มลม มาติดตั้งกันด้วย เพื่อที่คุณสามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าและเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตสินค้าภายในโรงงานของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/air-filter/