ระบบอัดอากาศ

ระบบอัดอากาศ หรือ ระบบปั๊มลม คือระบบที่เกี่ยวข้องกับการสร้างลม เป็นเครื่องมือและแหล่งกำเนิดในกระบวนการผลิต โดยมีหน้าที่ผลิตลมอัดอากาศและส่งต่อให้เครื่องมือเครื่องจักรทุ่นแรงอื่น ๆ ระบบนิวแมติกส์ ระบบควบคุมเครื่องมือวัด และระบบลำเลียงด้วยลมนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป นิยมใช้งานอย่างแพร่หลายในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม

องค์ประกอบของระบบอัดอากาศ

 1. เครื่องอัดอากาศ

เครื่องอัดอากาศ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการเพิ่มความดันอากาศภายในระบบ แล้วส่งอากาศที่ถูกอัดไปยังสถานที่ที่ใช้งานต่อไป ซึ่งเครื่องอัดอากาศประกอบไปด้วย เครื่องกรองอากาศ อุตสาหกรรม ทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองที่ปะปนมาในอากาศ ชุดคอมเพรสเซอร์ทั้งแบบ Rotary แบบลูกสูบ และแบบใช้แรงเหวี่ยง ชุดระบายความร้อนอากาศอัด และชุดกรองละอองน้ำมันที่ปนมากับอากาศจากเครื่องอัดอากาศ

 1. ถังเก็บอากาศ

ถังเก็บอากาศ ทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้ส่วนของมอเตอร์ไหม้ และใช้สำรองอากาศอัดไว้ให้เครื่องจักรใช้งาน และป้องกันมิให้ความดันภายในระบบตก ช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างเสถียร

 1. เครื่องทำอากาศแห้ง

เครื่องทำอากาศแห้ง (Air Dryer) อุปกรณ์ช่วยในการทำให้อากาศอัดแห้งได้ตามที่คุณต้องการ ให้มีปริมาณเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานในระบบต่าง ๆ ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องจักรและเครื่องมือภายในกระบวนการผลิต

ปัญหาทั่วไปที่มักพบในระบบอัดอากาศ

 • ปริมาณลมรั่วในระบบอัดอากาศ

ลมรั่วในระบบอัดอากาศ เป็นปัญหาหลักที่โรงงานอุตสาหกรรมมักพบเจออยู่เสมอในบริเวณวาล์ว หน้าแปลน หรือข้อต่อท่อต่าง ๆ  เนื่องจากระบบท่อต่อไม่แข็งแรงหรือบริเวณใช้งานเกิดการเคลื่อนไหว ซึ่งหากดูผิวเผินอาจจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่สักเท่าไร แต่ยิ่งหากเกิดจุดลมรั่วมากก็จะยิ่งทำให้บริษัทหรือโรงงานอุตสาหกรรมสูญเสียค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ปัญหานี้จึงไม่ควรมองข้าม ควรตรวจหาจุดลมรั่วในระบบอัดอากาศและดำเนินการซ่อมแซมรอยรั่วโดยเร็วจะเป็นผลดีต่อระบบอัดอากาศและโรงงานมากที่สุด

 • ความดันใช้งานของระบบอัดอากาศ

ปัญหาความดันหรือแรงดันตกในระบบอัดอากาศ มักเกิดจากช่วงที่อากาศอัดเคลื่อนที่และพบเจอสิ่งกีดขวางในระบบการไหลของลมอัดภายในท่อ ยิ่งผิวท่อขรุขระหรือมีสิ่งกีดขวางมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ความดันตกลงไปมากเท่านั้น รวมถึงหากแรงดันตกก็จะยิ่งทำให้มอเตอร์และเครื่องปั๊มทำงานหนักจนเกิดการเสียหายได้ แนะนำให้ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพอากาศทั้งหมด รวมถึงให้ใช้ข้อต่อท่อแบบตรงและข้อต่ออื่น ๆ ที่ถอดตรวจสอบได้ง่าย จะสะดวกและแก้ไขปัญหาได้ไวยิ่งขึ้น

หลักการเลือกซื้อเครื่องจักรสำหรับใช้ในระบบอัดอากาศ

 • อัตราการผลิตลมอัดอากาศ ตรวจเช็กว่าเครื่องจักรอื่น ๆ ที่ใช้งานร่วมกับระบบอัดอากาศมีมากหรือไม่ ให้เลือกเครื่องจักรที่ให้ปริมาณลมอัดอากาศเพียงพอและมากเท่าที่คุณต้องใช้งาน
 • แรงดันใช้งานต่ำสุด เลือกซื้อเครื่องจักรที่ออกแบบมาให้มีแรงดันต่ำ เพราะหากแรงดันสูงมากก็จะยิ่งทำให้ใช้พลังงานสูงและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 • คุณภาพและประสิทธิภาพของเครื่องจักรระบบอัดอากาศที่ต้องการ เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพดีจะสามารถผลิตลมอัดที่ปราศจากน้ำมันปน รวมถึงใช้พลังงานต่ำต่อการผลิตลมอัดหนึ่งหน่วย
 • มีระบบระบายความร้อน ด้วยอากาศ และด้วยน้ำ ต้องเลือกซื้อเครื่องจักรที่มีระบบระบายความร้อนด้วย เนื่องจากความร้อนและความชื้นจากกระบวนการผลิต หากไม่ควบคุมดูแลให้ดี เครื่องจักรจะยิ่งทำงานหนักและเสื่อมสภาพไวขึ้น
 • ปริมาณความชื้นในลมอัด ให้พิจารณาเลือกซื้อเครื่องจักรจากค่า Pressure Dewpoint ของลมอัด
 • ต้นทุนในการซื้อเครื่องจักรระบบอัดอากาศ สุดท้ายคือต้นทุน คำนวณต้นทุนในการซื้อเครื่องจักรสำหรับใช้ในระบบอัดอากาศให้ครอบคลุมทุกเครื่องจักร เพราะมีหลายชนิด หากขาดสักชนิดไปก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง
ซื้อเครื่องจักรสำหรับใช้ในระบบอัดอากาศกับ SIAMSEIMITSU

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องจักรสำหรับใช้ในระบบอัดอากาศแบบครบวงจรจากแบรนด์ ORION ชั้นนำของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ การันตีมาตรฐานระดับสูงในราคาที่เป็นมิตร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกรองอากาศ ตัวกรองอากาศ เครื่องลดความชื้นในอากาศ ออโต้เดรน เครื่องปั๊มสุญญากาศ และเครื่องทำลมแห้ง ไม่ว่าคุณจะมีความรู้และประสบการณ์ในด้านนี้หรือไม่ หากต้องการเลือกซื้อเครื่องจักรประเภทใด สามารถติดต่อสอบถามทีมงานของเราได้ทันที ทีมงานของเรามีความรู้ความชำนาญพร้อมให้คำแนะนำและบริการคุณตลอดการซื้อขาย รวมถึงบริการหลังการขายที่ติดต่อได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว หากทางคุณลูกค้ามีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องจักรสำหรับใช้ในระบบอัดอากาศ ติดต่อหาเราเลยตอนนี้

ระบบอัดอากาศ

ที่มา : http://energyauditorthai.com/wp-content/uploads/2017/01/05-บทที่-4-ระบบอัดอากาศ.pdf
https://www.dip.go.th/Portals/0/electrical%20handbook/15อัดอากาศ.pdf