การทำงานของเครื่องจักรภายในโรงงานอุตสาหกรรมต่างมีระบบประกอบขึ้นมามากมาย เพื่อช่วยในการอำนวยความสะดวก เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตสินค้า ซึ่งหนึ่งในระบบที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย คือหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์หรือที่มักรู้จักกันในระบบลมอัด เนื่องจากระบบนิวเมติกส์มีคุณประโยชน์มากมาย สามารถนำประยุกต์ปรับใช้ได้ในทุกภาคส่วนอุตสาหกรรม อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้งานในการติดตั้งระบบนิวเมติกส์นั้นยังมีราคาถูก ติดตั้งใช้งานง่าย และดูแลซ่อมบำรุงได้สะดวกในกรณีที่อุปกรณ์ต่าง ๆ เกิดการชำรุด

ระบบนิวเมติกส์ คืออะไร?

หลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์ คือระบบที่ใช้การอัดอากาศเพื่อส่งไปตามท่อที่ประกอบร่วมกับเครื่องจักร ทำให้เกิดพลังงานกลในการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์สามารถนำประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายมาก ตั้งแต่ระบบกระบอกสูบลม ระบบมอเตอร์ ไปจนถึงสามารถทำงานร่วมกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีระบบการทำงานอัตโนมัติ ทำให้คุณสามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับเครื่องจักรที่มีความทันสมัยในสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของระบบนิวเมติกส์

 • ระบบนิวเมติกส์มีราคาถูก

การติดตั้งระบบนิวเมติกส์นั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูกหากเปรียบเทียบกับระบบอัตโนมัติที่มีความทันสมัยในปัจจุบัน อีกทั้งเมื่ออุปกรณ์หรือส่วนประกอบภายในหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์เกิดการชำรุด ก็สามารถเลือกเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้ทันที

 • ลมอัดทนต่อแรงระเบิดสูง

แรงดันอากาศหรือลมอัดที่ได้จากหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์มีความทนทานต่อการระเบิดสูง ลมอัดที่ได้รับจะไม่เป็นอันตราย ลดความกังวลในด้านการระเบิดหรือการติดไฟไปได้เลย

 • ระบบมีการทำงานต่อเนื่องและควบคุมได้ง่าย

ลมอัดที่ได้จากหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์สามารถจัดเก็บไว้ในถังลมเฉพาะ ทำให้ระบบทำงานได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งลมอัดแรงดันสูงยังสามารถควบคุมได้ง่าย ซึ่งหากไม่ต้องการจัดเก็บไว้ก็สามารถปล่อยลมอัดทิ้งออกสู่บรรยากาศได้ทันที

 • ลมอัดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ลมอัดที่ได้จากหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์มีความปลอดภัยสูง สะอาด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากลมอัดที่ได้มาจะต้องผ่านการกรองอากาศจากอุปกรณ์กรองลมก่อนเสมอ

ส่วนประกอบภายในระบบนิวเมติกส์

 • เครื่องอัดลม (Air Compressor) มีหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานเครื่องยนต์ให้เป็นพลังงานลมอัดที่มีความดันสูง
 • เครื่องระบายความร้อนลมอัด (Heat Exchanger) มีหน้าที่ระบายความร้อนของลมอัดที่ได้จากหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์ก่อนนำไปใช้งาน
 • เครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) มีหน้าที่ป้องกันการเกิดความชื้นหรือหยดน้ำกลั่นในระบบ เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เกิดความเสียหาย
 • อุปกรณ์กรองลม (Air Filter) หรือ ตัวกรองอากาศ มีหน้าที่กรองลมให้สะอาดและดักความชื้นที่ได้จากหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์ก่อนนำไปใช้งาน
 • ชุดควบคุมและปรับคุณภาพลมอัด (Service Unit) ประกอบไปด้วยวาล์วลดความดัน อุปกรณ์สำหรับจ่ายน้ำมันหล่อลื่น และอุปกรณ์สำหรับกรองลม มีหน้าที่กรองความชื้น ปรับความดันลมอัด และผสมน้ำมันหล่อลื่นเพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • อุปกรณ์ควบคุมทิศทางลม ประกอบไปด้วยวาล์วควบคุมทิศทางลม มีหน้าที่เปลี่ยนทิศทางลมผ่านการควบคุมลูกสูบเคลื่อนที่เข้าหรือเคลื่อนที่ออก และวาล์วบังคับความเร็ว มีหน้าที่ควบคุมปริมาณลมอัดเพื่อปรับระดับความเร็วของลูกสูบ
 • อุปกรณ์เก็บเสียง (Air Silencer) มีหน้าที่กรองเสียงลมไม่ให้เกิดเสียงดังในขณะที่ระบายทิ้งออกสู่บรรยากาศ
 • กระบอกสูบ (Air Cylinder) พระเอกในหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์เลยก็ว่าได้ มีหน้าที่เปลี่ยนจากพลังงานลมให้เป็นพลังงานกลให้เครื่องจักรสามารถทำงานได้

ซื้อเครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) คุณภาพสูง ซื้อกับบริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าสินค้าภายใต้แบรนด์ ORION ของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ บริษัทเราให้บริการจัดจำหน่ายเครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) และฟิลเตอร์กรองลม (Air Filter) ที่ใช้งานร่วมในหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์ โดยเครื่องทำลมแห้งและฟิลเตอร์กรองอากาศของเรา รับรองคุณภาพและมาตรฐานระดับสูง จำหน่ายในราคาที่สมเหตุสมผล การันตีจากยอดขายอันดับหนึ่งที่ทุกโรงงานอุตสาหกรรมในญี่ปุ่นต่างให้ความไว้วางใจ หากท่านใดที่กำลังมองหาซื้อเครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) คุณภาพสูง สามารถปรึกษาขอคำแนะนำจากทีมงานของเราได้ทันที เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญในหลักการทำงานของระบบนิวเมติกส์ และประสบการณ์ในการติดตั้งใช้งานเครื่องทำลมแห้งอย่างมืออาชีพ พร้อมให้คำแนะนำและบริการคุณอย่างเต็มที่ ติดต่อเราเลยตอนนี้

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ https://www.siamseimitsu.co.th/air-dryer/ 

References : https://e-research.siam.edu/wp-content/uploads/2019/07/engineering-printing-engineering-2018-coop-Modification-Automatic-paper-cutter-Megtec-Model-D500_1.pdf

https://absensi.sumbarprov.go.id/file_session/gacor-terus/ https://absensi.sumbarprov.go.id/images/auto-demo/ https://absensi.sumbarprov.go.id/images/extra-gacor/ https://absensi.sumbarprov.go.id/image/super-gacor/ https://kecamatan-banjarsari.ciamiskab.go.id/-/zgacor/ https://desanatah.gunungkidulkab.go.id/assets/files/dokumen/ https://fossei.org/demo/ https://goodbet.bar/ https://bigbet.bar/