หลักการทำงานของ Vacuum Pump

เครื่องปั๊มสูญญากาศ หรือ Vacuum pump คืออุปกรณ์สำคัญและจำเป็นอย่างมากในภาคอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มอาหารเหลว เช่น ผลิตภัณฑ์นม และเครื่องดื่ม ที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงงานให้มีความเย็นเหมาะสม เพื่อใช้ในการถนอมผลิตภัณฑ์นมและเครื่องดื่มไม่ให้บูดเน่าเสีย และกลุ่มอาหารแห้งที่ต้องใช้เครื่องปั๊มสูญญากาศ (Vacuum pump) ดูดความชื้นภายในโรงงาน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะต่อการจัดเก็บอาหารแห้ง

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงหลักการทำงานของ Vacuum pump แต่ละชนิดที่ใช้งานในภาคอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อให้คุณเข้าใจถึงหลักการทำงานและนำไปปรับใช้แก่โรงงานอุตสาหกรรมของคุณได้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด มาเริ่มต้นทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

ประเภทและหลักการทำงานของ Vacuum pump

  • หลักการทำงานของ vacuum pump : Dry Vacuum Pump

ปั๊มสุญญากาศแบบแห้ง (Dry Vacuum Pump) เป็นปั๊มชนิดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเนื่องจากไม่มีการใช้น้ำมันหล่อลื่น ไม่มีการเผาไหม้ ไม่เกิดความร้อนขณะเครื่องทำงาน ส่งผลทำให้ได้สุญญากาศที่สะอาดบริสุทธ์ โดยตัวเครื่องออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับอัตราการไหลของก๊าซที่มีความเสถียรและไม่มีปฏิกิริยาในช่วงสุญญากาศหยาบ จึงเหมาะสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น อุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์ เครื่องจักรแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นต้น

วิธีการเลือกใช้ปั๊มสุญญากาศ Dry Vacuum Pump

ควรเลือกค่าแรงดันปั๊มสุญญากาศที่สามารถทำแรงดันไปถึงจุดที่ต้องการได้ ดูอัตราการไหลของแรงดันที่เหมาะสมกับประเภทงานและสามารถทำแรงดันถึงจุดที่ต้องการได้ในเวลาที่กำหนด เลือกรูปแบบการทำงานของปั๊มสุญญากาศที่เหมาะสมกับงานและสถานที่เพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

คุณสมบัติของ Dry Vacuum Pump

เนื่องจากไม่มีการใช้น้ำมัน จึงทำให้ได้สภาพสุญญากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ แรงดันต่ำกว่าแบบใช้น้ำมันหล่อลื่น

อุตสาหกรรมที่เหมาะกับการใช้ Dry Vacuum Pump ชนิดนี้

โรงงานอุตสาหกรรมที่เหมาะกับการใช้ Dry Vacuum Pump นี้ เช่น เครื่องจักรแปรรูปอาหาร , การบรรจุถุง ฯลฯ , อุตสาหกรรมทั่วไป เช่น หุ่นยนต์อัตโนมัติ ฯลฯ , เครื่องพิมพ์ เช่น การป้อนกระดาษของเครื่องพิมพ์ ฯลฯ

ข้อควรระวัง : ควรทำการตรวจสอบ, เปลี่ยน, ซ่อมบำรุงพาร์ท ตามระยะเวลาที่กำหนด

  • หลักการทำงานของ vacuum pump : Rotary vane

Rotary vane vacuum pump เป็นเครื่องปั๊มสูญญากาศที่นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานหนัก ๆ โดย Rotary vane vacuum pump ประกอบไปด้วยตัวปั๊มและโรเตอร์ โดยโรเตอร์จะมีร่องสำหรับใส่แผ่นกวาดอากาศ เพื่อให้ลมวิ่งเข้าออกด้วยและเหวี่ยงหมุน ในขณะที่หมุนอากาศจะถูกดูดเข้ามาทางที่ช่องทางเข้า และจะถูกอัดออกทางช่องทางออก ซึ่งอากาศที่อัดออกมาจะถูกอัดเข้าไปในถังน้ำมันที่ติดตั้งชุดดักจับไอน้ำมัน และแยกไอน้ำมันออกจากอากาศอีกต่อหนึ่ง น้ำมันที่ถูกจับจะไหลลงสู่ถังน้ำมันด้านนอกเพื่อทำหน้าที่ในการหล่อลื่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่และระบายความร้อน ในขณะที่อากาศจะถูกอัดแล้วส่งออกจากเครื่องปั๊ม Rotary vane vacuum pump

  • หลักการทำงานของ vacuum pump : Piston

Piston vacuum pump หรือเครื่องปั๊มสูญญากาศแบบลูกสูบ เป็นเครื่องปั๊มที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง โดยภายใน Piston vacuum pump จะมีลูกสูบที่เคลื่อนที่ไปมา และมีวาล์วสองตัวเพื่อทำหน้าที่ในการปล่อยให้น้ำไหลผ่านในทิศทางเดียวกัน เมื่อคุณโยกปั๊ม Piston vacuum pump ลง ก้านลูกสูบจะดึงขึ้น ก่อให้เกิดแรงดูดทำให้แรงดันอากาศภายนอกผลักดันน้ำขึ้นผ่านวาล์วจนเต็มกระบอก เมื่อยกคันโยกขึ้น วาล์วตัวบนจะเปิดออกและน้ำภายใน Piston vacuum pump จะถูกปล่อยออก

  • หลักการทำงานของ vacuum pump : Water ring

Water ring vacuum pump เป็นเครื่องปั๊มสูญญากาศที่ใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงแทนการใช้น้ำมัน เหมาะสำหรับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มขนาดเล็กจนถึงปานกลาง ซึ่งหลักการทำงานของ Water ring vacuum pump คือ เมื่อใบพัดหมุนจะสร้างแรงเหวี่ยงให้ของเหลวภายใน vacuum pump เป็นวงแหวนน้ำ โดยมวลอากาศเข้ามาทางช่องทางเข้าและบีบอัดออกจากช่องทางออก ก่อให้เกิดแรงดึงและบีบอัดอากาศจนเกิดเป็นสภาวะสูญญากาศ

การจะดึงประสิทธิภาพในการใช้งานเครื่องปั๊มสูญญากาศ (Vacuum pump) มาประยุกต์ใช้งานในภาคอุตสาหกรรมอาหารให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด คือคุณจะต้องเข้าใจถึงหลักการทำงานของ Vacuum pump แต่ละประเภทเป็นอย่างดี ฉะนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อ Vacuum pump มาใช้งาน อย่าลืมศึกษารายละเอียด Vacuum pump เพิ่มเติมกันด้วย เพราะ Vacuum pump แต่ละชนิด ต่างก็มีประโยชน์ในการใช้งานและความเหมาะสมที่แตกต่างกันออกไป ศึกษาให้ดีเพื่อที่คุณจะได้สามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าและเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตสินค้าภายในโรงงานของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า vacuum pump ราคาประหยัด และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ https://www.siamseimitsu.co.th/vacuum-pump/