5 สิ่งที่คุณควรตรวจสอบ หากไม่อยากให้ “เครื่องจักร” หรือ “เหล็ก” ในโรงงานขึ้นสนิม

สนิม สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปในภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นเหล็กและโลหะที่ใช้ในการผลิตสินค้า รวมถึงเครื่องจักรที่อาจขึ้นสนิมจนก่อเกิดปัญหาต่อประสิทธิภาพในการผลิตและคุณภาพของสินค้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องมีการควบคุมมาตรฐานและความปลอดภัยของสินค้าต่อการบริโภค การเกิดสนิมบนเครื่องจักรจึงเป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย

สนิมเกิดจากอะไร?

สนิม เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างเหล็ก ออกซิเจน และความชื้น หากสภาพแวดล้อมไหนที่มีความชื้นและความชื้นในอากาศมากเกินไป รวมถึงไอเกลือจากพื้นที่ใกล้ชายฝั่งทะเลและมหาสมุทร สภาพแวดล้อมเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เหล็กและเครื่องจักรทำปฏิกิริยาจนเกิดสนิมได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

สนิมเกิดจากอะไร

กรณีใดบ้างที่ทำให้ เครื่องจักร/เหล็ก เกิดสนิมขึ้นได้

  1. ความชื้นในอากาศ

ความชื้นในอากาศที่มากเกินไปสามารถทำให้เครื่องจักรทำปฏิกิริยาเคมีและเกิดสนิมขึ้นได้ ยิ่งหากโรงงานใดที่มีสภาพแวดล้อมติดกับชายฝั่งทะเลหรือแหล่งน้ำที่มีความชื้นในอากาศสูง โอกาสที่เครื่องจักรจะเกิดสนิมก็จะยิ่งสูงขึ้นมาก ควรติดตั้งเครื่องลดความชื้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิที่มีความแม่นยำ เพื่อลดโอกาสการขึ้นสนิมของเครื่องจักร

  1. เครื่องจักรชำรุด

เครื่องจักรที่เสื่อมคุณภาพขาดการบำรุงรักษา มีรูรั่วไหลของสารเคมีและระบบระบายความชื้น อาจทำให้เครื่องจักรได้รับความชื้นและระดับความร้อนจากกระบวนการผลิตที่มากจนเกินไป เหล็กออกไซด์ในเครื่องจักรสามารถละลายและก่อให้เกิดสนิมขึ้นได้

  1. สีกันสนิมลอก

การเคลือบผิวเหล็กของเครื่องจักรด้วยการทาสีกันสนิม สามารถป้องกันน้ำและอากาศเข้าสู่ตัวเหล็กได้ดีมาก ๆ แต่ถ้าหากว่าสีกันสนิมเกิดการลอกขึ้น ก็หมายความว่าเครื่องจักรจะสามารถเกิดสนิมขึ้นได้ทันทีเช่นกัน ซึ่งกรณีมักเกิดขึ้นกับเครื่องจักรที่ผ่านการใช้งานหนักเป็นเวลานาน

  1. บรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดเก็บโลหะและเหล็ก ไม่เว้นแม้กระทั่งบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดเก็บเครื่องจักร ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถก่อให้เกิดสนิมได้ บรรจุภัณฑ์ไม่ควรมีช่องโหว่ให้อากาศและความชื้นเข้าไปสัมผัสสู่พื้นผิวโลหะและเหล็กเป็นเวลานานจนเกินไป เพราะความชื้นจะไปทำปฏิกิริยากับโลหะและเหล็กจนก่อให้เกิดสนิมขึ้นได้ ดังนั้นควรเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมในการจัดเก็บรักษาเหล็ก ไม่ควรเลือกใช้กล่องกระดาษลูกฟูก เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่กักเก็บความชื้นได้ดี อาจส่งผลถึงคุณภาพของเหล็กและก่อให้เกิดสนิมได้

  1. อะไหล่เครื่องจักรสร้างจากเหล็กแท้

เครื่องจักรที่มีชิ้นส่วนอะไหล่ประกอบขึ้นจากเหล็กแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะมีความคงทนที่สูงมาก แต่มีโอกาสที่เนื้อผิวของเหล็กจะเกิดสนิมขึ้นได้หากสัมผัสกับน้ำโดยตรง ดังนั้นเครื่องจักรบางประเภทจึงนิยมหันมาใช้เหล็กกล้าไร้สนิมที่มีการเติมธาตุต่าง ๆ เข้าไปในชั้นผิวของเหล็ก เพื่อสร้างชั้นป้องกันเคลือบบนชั้นผิวสัมผัสของเหล็ก ซึ่งวิธีการนี้มีความคงทนสูงมากทั้งในด้านกายภาพและเคมี

ซื้อเครื่องลดความชื้นในอากาศ (Dehumidifier) ซื้อที่ SIAMSEIMITSU

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่ายและให้บริการสินค้าแบรนด์ ORION ชั้นนำของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ บริษัทของเรามีจำหน่ายเครื่องลดความชื้นในอากาศแบรนด์ ORION ที่การันตีมาตรฐานระดับสูงในราคาที่สมเหตุสมผล ทีมงานของเรามีความรู้ความชำนาญพร้อมให้คำแนะนำและบริการคุณตลอดการซื้อขาย รวมถึงบริการหลังการขายที่สามารถติดต่อได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว หากทางคุณลูกค้ามีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องลดความชื้นในอากาศ เพื่อนำไปควบคุมอุณหภูมิดูแลรักษาสภาพของเครื่องจักรภายในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถติดต่อทีมงานของเราได้ทันที ทีมงานของเราพร้อมให้บริการคุณอย่างเต็มที่