ในปัจจุบันภาคธุรกิจหรือภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ก็ให้ความสำคัญกับตัวกรองอากาศ วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าตัวกรองอากาศมีความสำคัญกับภาคธุรกิจและโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไรบ้าง รวมถึงมีปัจจัยในการเลือกซื้อตัวกรองอากาศที่เหมาะสมกับโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาของผู้ประกอบการ

ตัวกรองอากาศมีความสำคัญกับภาคธุรกิจและโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร

ปัจจัยสำคัญที่สามารถส่งผลกระทบกับคุณภาพของสินค้า ในระหว่างขั้นตอนของกระบวนการผลิต ก็คือ ความชื้น สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ นอกจากจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของสินค้าแล้วก็ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมหรือในภาคธุรกิจด้วย ดังนั้น ทุกโรงงานควรเลือกซื้อตัวกรองอากาศมาติดตั้งภายในโรงงานเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสินค้า รวมถึงเป็นการส่งเสริมสุขภาพของพนักงานให้มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

ตัวกรองอากาศ หรือ Air filter คืออุปกรณ์ใช้สำหรับกรองอากาศ มีหน้าที่กำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองและไอน้ำ เพื่อไม่ให้ปะปนเข้าไปในกระแสลมอัด โดยตัวกรองอากาศ ปั๊มลม มีหน้าที่ในการทำงาน คือ เมื่อกระแสลมอัดไหลผ่านแผงบังคับทิศทาง ลมจะเกิดการไหลวนและเกิดแรงเหวี่ยง จนทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ ไปปะทะกับผนังรูปถ้วย ซึ่งไอน้ำที่ปะปนมาจะตกลงสู่ด้านล่าง เพื่อรอการระบายน้ำ ส่วนสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ จะถูกไส้กรองเก็บไว้ เพื่อไม่ให้ปะปนเข้าไปกับกระแสลมอัดที่ไหลวนออกทางช่องลม จะสังเกตได้ว่าเมื่อมีสิ่งสกปรกต่างๆ มากมาย ไส้กรองจะเกิดการอุดตันนั่นเอง ดังนั้น เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ควรหมั่นตรวจสอบ เปลี่ยนตัวกรองอากาศใหม่หรือทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนปริมาณน้ำที่สะสมในส่วนล่างของตัวกรอง ปั๊มลม เมื่อถึงระดับที่กำหนด ลูกลอยภายในตัวกรองจะเลื่อนขึ้น ลมจะดันลูกสูบเพื่อให้กลไกของฝาซีลเปิดทำงานเป็นการระบายน้ำออกโดยอัตโนมัติ

ปัจจัยที่ใช้พิจารณาในการเลือกซื้อตัวกรองอากาศให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรม

  • ประสิทธิภาพ

ตัวกรองอากาศทุกรุ่นสามารถกรองอากาศได้เหมือนกัน แต่จะมีประสิทธิภาพแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ต้องตรวจเช็ครายละเอียดการกรองของแต่ละรุ่นให้ดี ทั้งระบบการเก็บน้ำและของเหลว ค่าการสูญเสียแรงดันลม รวมถึงระบบการระบายลมเข้าออก ค่าสถิติเหล่านี้บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการทำงานของตัวกรองอากาศแต่ละรุ่นได้

  • วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

เลือกตัวกรองอากาศตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ซึ่งแต่ละรุ่น แต่ละประเภทมีคุณสมบัติไม่เหมือนกันและมีความโดดเด่นแตกต่างกัน บางรุ่นโดดเด่นในเรื่องการกรองของเหลวและไอน้ำ ในขณะที่บางรุ่นนั้นเน้นการกรองอากาศและของแข็งเป็นหลัก ดังนั้น ต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

  • ความคุ้มค่า

เลือกซื้อตัวกรองอากาศที่มีความคุ้มค่า เมื่อคุณรู้ว่าวัตถุประสงค์ในการใช้ตัวกรองอากาศ ปั๊มลม แล้ว หากมีงบประมาณที่จำกัด ก็ไม่ต้องทุ่มเงินมากมายมหาศาล เพื่อซื้อตัวกรองที่มีราคาแพง แต่ให้เน้นที่ความคุ้มค่าแทนจะดีกว่า จุดนี้จะช่วยประหยัดเงินและค่าใช้จ่าย

จะเห็นได้ว่าตัวกรองอากาศมีความสำคัญมากทั้งในภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มคุณภาพให้สินค้าแล้ว ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพของพนักงานหรือผู้ที่ปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมด้วย

ซื้อตัวกรองอากาศอุตสาหกรรม (Air Filter) ซื้อกับบริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่ายและให้บริการสินค้าแบรนด์ ORION ชั้นนำของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ บริษัทของเรามีจำหน่ายเครื่องลดความชื้นในอากาศแบรนด์ ORION ที่การันตีมาตรฐานระดับสูงในราคาที่สมเหตุสมผล ทีมงานของเรามีความรู้ความชำนาญพร้อมให้คำแนะนำและบริการคุณตลอดการซื้อขาย รวมถึงบริการหลังการขายที่สามารถติดต่อได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว หากทางคุณลูกค้ามีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำในการเลือกซื้อตัวกรองอากาศอุตสาหกรรม เพื่อนำไปควบคุมคุณภาพสินค้าและสภาพแวดล้อมภายในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถติดต่อทีมงานของเราได้ทันที ทีมงานของเราพร้อมให้บริการคุณอย่างเต็มที่

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/air-filter/