ในธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรม สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลโดยตรงต่อคุณภาพสินค้า นั่นก็คือ ความชื้น สิ่งสกปรก และฝุ่นละออง อันเกิดจากสภาพแวดล้อมในโรงงาน ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบกับคุณภาพสินค้าแล้ว สิ่งเหล่านี้ยังมีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย

เครื่องกรองอากาศนับว่ามีความจำเป็นในแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมอาหาร ยารักษาโรค และเครื่องสำอาง ที่ต้องควบคุมเรื่องความสะอาดของสินค้า เพื่อให้สินค้าถูกหลักอนามัย รวมไปถึงอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องหลีกเลี่ยงฝุ่นละอองและไอน้ำ เพื่อรักษาคุณภาพและประสิทธิภาพของสินค้า เป็นต้น

ดังนั้น ภายในโรงงานอุตสาหรรมจึงต้องติดตั้งเครื่องกรองอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับธุรกิจได้

การทำงานของเครื่องกรองอากาศ (Air Filter) 

ภายในเครื่องกรองอากาศจะมี ตัวกรองอากาศ (Air Filter) สำหรับทำหน้าที่กรองอากาศ ด้วยการกำจัดสิ่งสกปรกตั้งแต่อนุภาคขนาดเล็กจนถึงอนุภาคขนาดใหญ่ไป อย่างเช่นฝุ่นละอองและไอน้ำ เพื่อไม่ให้เข้าไปปะปนในกระแสลมอัด

โดยตัวกรองอากาศนี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปรับปรุงคุณภาพของลม มีขั้นตอนการทำงานคือ เมื่อกระแสลมอัดไหลผ่านแผงควบคุมทิศทาง ลมจะไหลวนจนเกิดเป็นแรงเหวี่ยง ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ ไปปะทะเข้ากับผนังรูปถ้วย โดยไอน้ำที่ปะปนมาจะตกลงสู่ด้านล่างและรอการระบาย ขณะที่ฝุ่นละอองจะถูกไส้กรองกักเก็บไว้ ไม่ให้เข้าไปปะปนกับกระแสลมอัดที่จะไหลวนออกทางช่องลม

ทั้งนี้ เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งไส้กรองอากาศอาจเกิดการอุดตันได้ เนื่องจากมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่จำนวนมาก จึงควรหมั่นบำรุงรักษาและทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องกรองอากาศสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

ประโยชน์ของเครื่องกรองอากาศอุตสาหกรรม

  • ช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับสินค้า

เครื่องกรองอากาศจะคอยทำหน้าที่ดักจับและกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในโรงงาน จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ส่งออกไปถึงมือลูกค้านั้น ถูกผลิตอย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของความสะอาดและปลอดภัย

  • ส่งผลดีต่อสุขภาพพนักงาน

เนื่องจากการปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง สามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจของพนักงานผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินทางได้ การติดตั้งเครื่องกรองอากาศจึงเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับพนักงาน

  • สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

การที่สินค้าไม่ได้คุณภาพ มีสิ่งแปลกปลอมหรือปนเปื้อน ย่อมส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้า รวมถึงมีผลกับภาพลักษณ์และชื่อเสียงของแบรนด์ แน่นอนว่าหากสินค้ามีคุณภาพ แบรนด์ก็จะได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าตามไปด้วย

ข้อควรรู้ในการเลือกเครื่องกรองอากาศอุตสาหกรรม

  • เลือกที่ประสิทธิภาพ

ส่วนใหญ่แล้วเครื่องกรองอากาศทุกรุ่นมีความสามารถในการกรองอากาศได้เหมือนๆ กัน แต่จะแตกต่างกันที่ประสิทธิภาพในการทำงาน โดยดูได้จากรายละเอียดการกรองของแต่ละรุ่น อาทิเช่น ระบบการเก็บน้ำและของเหลว ค่าการสูญเสียแรงดันลม ระบบการระบายลมเข้า-ออก เพราะสิ่งหล่านี้จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องกรองอากาศรุ่นนั้นๆ ได้

  • เลือกที่การนำไปใช้งาน

แม้ว่าเครื่องกรองอากาศจะมีลักษณะการทำงานที่เหมือนกัน ทว่าในเครื่องกรองอากาศแต่ละรุ่น แต่ละประเภท จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันไป โดยบางรุ่นอาจมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการกรองของเหลวและไอน้ำ ขณะที่บางรุ่นสามารถกรองอากาศและของแข็งได้ดี ดังนั้นแล้ว เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด จึงต้องเลือกเครื่องกรองอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งาน

  • เลือกที่ความคุ้มค่า

เมื่อรู้ว่าเครื่องกรองอากาศแบบไหนเหมาะกับการใช้งาน ก็จะทำให้สามารถเลือกเครื่องกรองอากาศได้อย่างเหมาะสม และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะในทางกลับกัน หากเลือกเครื่องกรองที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ก็จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์

ซื้อตัวกรองอากาศอุตสาหกรรม (Air Filter) ซื้อกับ บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายตัวกรองอากาศอุตสาหกรรม (Air Filter) และสินค้าอื่น ๆ จากแบรนด์ ORION ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งตัวกรองอากาศอุตสาหกรรมจากแบรนด์ ORION การันตีคุณภาพสูง มีประสิทธิภาพในการกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และไอน้ำ สามารถกรองอากาศได้ตรงตามมาตรฐานสากล เป็นสินค้าที่โรงงานอุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่นต่างให้ความไว้วางใจ ทั้งยังจำหน่ายในราคาที่สมเหตุสมผล หากท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทันที ทีมงานของเราพร้อมให้คำแนะนำและบริการคุณอย่างมืออาชีพ รับรองคุณจะได้รับความรู้ที่ถูกต้อง สามารถเลือกซื้อตัวกรองอากาศอุตสาหกรรมได้ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานและเหมาะสมต่อโรงงานอุตสาหกรรมอาหารของคุณอย่างแน่นอน

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/air-filter/