เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในโรงงานอุตสาหกรรม

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ทำหน้าที่ในการวัดและควบคุมความชื้นสภาพแวดล้อมรอบ ๆ เหมาะสำหรับการติดตั้งใช้งานภายในโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากอุณหภูมิและความชื้นจัดเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าภายในโรงงานอุตสาหกรรมได้ โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารและยาที่มีการใช้งานในส่วนของห้องแล็บ และโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อไม่ให้ไม้เสื่อมคุณภาพลง เพราะเหตุนี้เองจึงทำให้เกือบทุกโรงงานอุตสาหกรรมสมควรที่จะมีการวางแผนและติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นไว้ใช้งาน เพื่อที่คุณและพนักงานภายในโรงงานของคุณสามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชิ้น

หลักการเบื้องต้นในการเลือกซื้อเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น

เทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุดนั้น สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญดังต่อไปนี้

  • ขนาดของตัวเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น

เครื่องควบคุมความชื้นมีหลากหลายรุ่น โดยแต่ละรุ่นก็จะมีขนาดของตัวเครื่องควบคุมความชื้นที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการใช้งานจริง  ยิ่งเครื่องมีขนาดใหญ่มากเท่าไรก็จะทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องที่ใหญ่ขึ้น

  • ระบบการดำเนินงานของเครื่องควบคุมความชื้น

ตัวควบคุมอุณหภูมิของเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นของแต่ละเครื่องจะไม่เหมือนกัน บางตัวสามารถควบคุมทางด้านความร้อนได้ บางตัวสามารถควบคุมทางด้านความเย็นได้ และบางตัวก็สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ทั้งสองด้าน ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น คุณควรใส่ใจในจุดนี้ให้ดี เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานของคุณ

  • ระบบ Input ของเครื่องควบคุมความชื้น

ในส่วนนี้จะหมายถึงเซนเซอร์ที่ใช้วัดค่าอุณหภูมิของเครื่องความควบคุมอุณหภูมิและความชื้น และส่งผลกลับไปที่ส่วนควบคุมอุณหภูมิอีกครั้งหนึ่ง โดยเครื่องควบคุมความชื้นแต่ละเครื่องจะมีความแม่นยำในการวัดค่าอุณหภูมิและความชื้นที่ไม่เท่ากัน หากโรงงานอุตสาหกรรมของคุณต้องใช้ความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิที่สูงมาก ก็ควรต้องพิจารณาเลือกเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่มีค่าความแม่นยำที่สูงตามไปด้วย

  • ระบบ Output ของเครื่องควบคุมความชื้น

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นแต่ละเครื่องจะมีระบบ Output ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเครื่องควบคุมความชื้นบางตัวอาจจะต้องมีการติดตั้งเครื่องปรับหรือควบคุมการจ่ายกำลังไฟฟ้าเสริมขึ้นมาด้วย เพื่อให้เครื่องสามารถขับกระแสไฟฟ้าใหญ่และเครื่อง Heater สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นแนะนำจากแบรนด์ ORION

  • เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น (PAP Mini Light Duty Series)

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่มีขนาดเล็ก มีความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิสูง +- 0.1 °C  มี 4 รูปแบบให้เลือกด้วยกัน

  • เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น (PAP Temperature Control)

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาจากรุ่น PAP Mini Light Duty Series โดยในรุ่นนี้มีให้เลือกถึง 8 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งขนาดใหญ่สุดจะมีความสูงอยู่ที่ 2323 ความลึก 1200 และความกว้าง 900 มิลลิเมตร เลยทีเดียว

  • เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น (PAP Temperature And Humidity Control)

จุดเด่นของเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นรุ่นนี้ คือคุณสมบัติในการควบคุมค่าอุณหภูมิและความชื้นที่แม่นยำ และครบครันมากกว่าทั้งสองรุ่นที่กล่าวมา โดยเฉพาะระบบการสร้างความเย็นที่เหมาะสำหรับการติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหรือห้องที่มีขนาดใหญ่มาก มีให้เลือกถึง 8 รูปแบบขนาดด้วยกัน

เชื่อว่าใครหลายคนคงพอจะมองเห็นถึงความสำคัญของเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น หรือเครื่องกำจัดความชื้นกันแล้วใช่ไหม หากใครที่กำลังมองหาเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อติดตั้งภายในโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ โปรดอย่าลืมศึกษารายละเอียดของเครื่องควบคุมความชื้นให้ดี เพราะเครื่องควบคุมความชื้นแต่ละเครื่องมีความเหมาะสมต่อการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน เพื่อที่คุณจะได้นำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ https://www.siamseimitsu.co.th/precision-air-processor/