เครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูงขึ้น และเพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคสินค้า โดยเฉพาะเครื่องลดความชื้น ซึ่งถือเป็นเครื่องจักรที่มีความสำคัญอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม สำหรับบทความนี้ บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด จะมาอธิบายถึงเครื่องลดความชื้น 3 ประเภทที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

3 ประเภทเครื่องลดความชื้น เลือกแบบไหนเหมาะกับธุรกิจคุณ

  • เครื่องลดความชื้น ประเภทคอมเพลสเซอร์ (Compressor) (เหมาะกับพื้นที่อุตสาหกรรมและคลังสินค้า)

เครื่องลดความชื้นแบบดูดอากาศ ดูดทั้งความร้อนและความชื้นเข้าเครื่องลดความชื้น ซึ่งอากาศจะผ่านคอยย์เย็นที่มีอุณหภูมิเย็นจัด ทำให้อากาศที่ดูดเข้ากลั่นตัวเป็นน้ำ และเครื่องจะกำจัดน้ำที่ดูดออกมาทิ้งไปตามท่อระบายน้ำ ส่วนอากาศที่ผ่านคอยย์เย็นแล้วจะมีสภาวะแห้งและเย็น และถูกทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น ก่อนปล่อยออกจากเครื่องเพื่อให้หมุนเวียนในห้อง ทำให้อากาศในห้องทั้งหมดมีความชื้นลดลง เครื่องลดความชื้นประเภทนี้เหมาะกับอุตสาหกรรม ,ห้องทดสอบ ,ห้องวิจัย, คลังยา, คลังเมล็ดพันธุ์พืช  ,คลังวัตถุดิบ ห้องเครื่องมือไลน์ผลิตทั่วไป ฯ

  • เครื่องลดความชื้นแบบเดสิคแค้นท์ (เหมาะกับใช้ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น)

เครื่องลดความชื้นแบบใช้สารดูดความชื้น และระบบทำความเย็นแบบกล เหมาะสำหรับการลดความชื้นในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำมาก หรืออุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส 

  • เครื่องลดความชื้นแบบเซมิคอนดักเตอร์ (เหมาะกับการวางในที่แคบ ใช้ในครัวเรือน)

เครื่องลดความชื้นขนาดเล็กที่นิยมใช้งานในครัวเรือน ทำงานโดยใช้เทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์หรือสารกึ่งตัวนำ โดยภายในเครื่องลดความชื้นจะมีการติดตั้งวัสดุที่มีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าอยู่ระหว่างตัวนำและฉนวน และมีฮีตเตอร์ในทำความร้อน เช่น โต๊ะ, ตู้เสื้อผ้า, เตียง ฯลฯ เพื่อดูดความชื้นและกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์

อุตสาหกรรมใดบ้างที่ต้องใช้เครื่องลดความชื้นแบบคอมเพลสเซอร์ (Compressor)

  • อุตสาหกรรมการแพทย์

โรงงานผลิตอุปกรณ์แพทย์นั้นต้องมีการติดตั้งเครื่องลดความชื้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิและระดับความชื้นอย่างเคร่งครัด เพราะคุณภาพของอุปกรณ์การแพทย์แต่ละชนิดเกี่ยวข้องกับชีวิตและความปลอดภัยของคน ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการควบคุมระดับความชื้นที่เคร่งครัด เพื่อให้ได้มาตรฐานการผลิตถูกต้องตามหลักสากล

  • อุตสาหกรรมอาหาร

ความชื้นเป็นปัจจัยสำคัญที่บ่งชี้ถึงปริมาณน้ำที่มีอยู่ในอาหาร ซึ่งปริมาณความชื้นที่มากหรือน้อยเกินไป สามารถส่งผลต่อคุณภาพของอาหาร ทำให้อาหารมีรูปลักษณ์และผิวสัมผัสที่เสื่อมคุณภาพลง อีกทั้งยังทำให้อาหารมีสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรค เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ โรงงานอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องมีการติดตั้งเครื่องลดความชื้นเพื่อควบคุมกระบวนการผลิตและเก็บรักษาอาหารเพื่อให้พร้อมต่อการบริโภคมากที่สุด

  • อุตสาหกรรมคลังสินค้าและโกดัง

โกดังและคลังเก็บสินค้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีการใช้งานเครื่องลดความชื้นมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะธุรกิจคลังเก็บสินค้านั้นต้องมีการควบคุมมาตรฐานและระดับความชื้นให้มีสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการเก็บสินค้า โดยยังคงคุณภาพมาตรฐานไว้มากที่สุด ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้สินค้าขึ้นราและเสื่อมสภาพ เสี่ยงต่อการถูกลูกค้าร้องเรียนได้

  • อุตสาหกรรมเกษตรกรรม

อาจจะดูไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าอุตสาหกรรมเกษตรกรรมสมัยนี้มีการพัฒนาและเลือกติดตั้งเครื่องลดความชื้นไว้ภายในโรงเพาะชำและโกดังเก็บสินค้าด้วย เนื่องจากระดับความชื้นที่มากเกินไปนั้นสามารถทำให้พืชพรรณผลไม้ตายได้ อีกทั้งภายในโกดังเก็บพืชพันธุ์ผลไม้ก็ต้องมีการควบคุมระดับความชื้น เพื่อถนอมสินค้าให้มีอายุยาวนานขึ้นด้วยเช่นกัน

  • อุตสาหกรรมไม้และเฟอร์นิเจอร์

โรงงานผลิตไม้และเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่นิยมติดตั้งเครื่องลดความชื้น เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้จำเป็นต้องควบคุมระดับความชื้นภายในโรงไม้อย่างสม่ำเสมอ เพราะระดับความชื้นเพียงเล็กน้อยอาจส่งผลให้คุณภาพของเนื้อไม้เสื่อมสภาพและเสียหายได้ทันที

รู้จักกับเครื่องลดความชื้นทั้ง 3 ประเภทไปแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องลดความชื้นมาใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ สามารถเลือกซื้อสินค้ากับบริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ได้ เรายินดีพร้อมให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ และจำหน่ายเครื่องลดความชื้นมาตรฐานระดับสูงภายใต้แบรนด์ ORION ในราคาที่สมเหตุสมผล การันตีคุณภาพในระดับสากล สินค้าที่โรงงานอุตสาหกรรมในญี่ปุ่นต่างไว้วางใจ

ซื้อเครื่องลดความชื้นประเภท Compressor(Dehumidifier) กับ SIAMSEIMITSU

การวางแผนและปรับปรุงแผนการจัดเก็บสินค้า คุณสามารถเริ่มต้นได้ด้วยตนเอง แต่เรื่องของเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น และเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสมในการสร้างมาตรฐานที่ดีภายในโกดังการจัดเก็บสินค้า ต้องยกให้บริษัทสยามเซมิตซึ จำกัด เพราะเราเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องลดความชื้น และเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น จากแบรนด์ ORION ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ สินค้าของเรามีการการันตีคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล เป็นสินค้าเกรดเดียวกับที่โรงงานอุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่นต่างให้ความไว้วางใจ หากท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามทีมงานของเราได้ทันที เราพร้อมให้บริการคุณอย่างเต็มที่

หากคุณกำลังมองหาเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่ได้คุณภาพมาตรฐานในระดับสากล มีระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอัตโนมัติที่มีความแม่นยำสูง ท่านสามารถซื้อสินค้าจากแบรนด์ ORION ได้โดยตรงกับ SIAMSEIMITSU เพราะเราเป็นตัวแทนนำเข้าและจำหน่ายสินค้าแบรนด์ ORION ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ทางเรายินดีให้บริการจำหน่ายเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นจากแบรนด์ ORION ทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กโดยคงประสิทธิภาพความแม่นยำสูง เพื่อให้รองรับการขนาดของห้องแลปและห้องปฏิบัติที่มีความหลากหลาย ซึ่งหากลูกค้าท่านใดที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยตรง ทีมงานของเราพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณ ติดต่อเราเลยตอนนี้

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/dehumidifiers/   , https://www.siamseimitsu.co.th/precision-air-processor/