ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้โรงงานอุตสาหกรรม และอาคารบ้านเรือนมากมายต้องมีการติดตั้งระบบปรับอากาศภายในอาคาร เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการทำงานของทั้งพนักงานและเครื่องจักรมากที่สุด ซึ่งหนึ่งในกลไกสำคัญของระบบปรับอากาศทุกชนิด คงหนีไม่พ้น Evaporator นั่นเอง สำหรับใครที่สงสัยว่า Evaporator คืออะไร มีหน้าที่ และหลักการทำงานอย่างไร บทความนี้บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด มีคำตอบ มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

Evaporator คืออะไร?

Evaporator คือเครื่องระเหย หรือที่หลายคนเรียกว่า คอยย์เย็น แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามลักษณะโครงสร้างที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่ Evaporator แบบแห้ง และ Evaporator แบบเปียก เป็นชิ้นส่วนสำคัญในระบบทำความเย็น เพราะเป็นที่ซึ่งสารทำความเย็นอยู่ในสภาวะอุณหภูมิอิ่มตัว เป็นจุดเริ่มต้นของวัฏจักรทำความเย็น และระบายความร้อนของสารทำความเย็นนั่นเอง

Evaporator มีหลักการทำงานอย่างไร?

Evaporator นั้นมีหลักการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ในระบบทำความเย็นอื่น ๆ คือ เครื่องอัด (Compressor) คอยย์ร้อน (Condenser) และวาล์วลดความดัน (Expansion Valve) ซึ่ง Evaporator คือจะคอยดูดความร้อนจากบริเวณโดยรอบเข้ามา และทำให้น้ำยาทำความเย็นในระบบเดือดและเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นไอ โดยมีอุณหภูมิสูงและความดันต่ำ จากนั้นสารทำความเย็นตัวนี้จะถูกส่งไปที่คอยย์ร้อน เพื่อระบายความร้อนและควบแน่นเปลี่ยนสถานะจากไอไปเป็นของเหลวอีกครั้ง ก่อนส่งต่อไปที่วาล์วลดความดัน เพื่อลดความดันของสารทำความเย็นให้ต่ำลง เพื่อให้สารทำความเย็นตัวนี้สามารถระเหยตัวที่อุณหภูมิต่ำที่ Evaporator อีกครั้ง โดยระบบนี้จะหมุนวนและทำงานไปอย่างต่อเนื่องตามวัฏจักรทำความเย็น

Evaporator ทำหน้าที่อะไร?

Evaporator คือมีหน้าที่หลักในการดูดปริมาณความร้อนในจุดที่ต้องการทำความเย็น ขณะที่น้ำยาทำความเย็นในระบบจะระเหยเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊ส ดูดรับปริมาณความร้อน และถ่ายเทผ่านทางผิวท่อทางเดินน้ำยาทำความเย็นเข้าไปภายในระบบ ทำให้อุณหภูมิโดยรอบ Evaporator คือลดลง

กลุ่มอุตสาหกรรมใดบ้างที่ใช้ระบบทำความเย็น

  • อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

ระบบทำความเย็น และ Evaporator คือเครื่องมือสำคัญในกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจำเป็นต้องมีการรักษาและควบคุมอุณหภูมิระดับความเย็นอยู่ตลอดเวลา เพื่อคงคุณภาพของสินค้าในกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และเพื่อคงการเก็บรักษาความสดของอาหารและเครื่องดื่ม มีการแช่แข็งเพื่อยืดอายุสินค้าให้นานขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้านม เนย และไอศกรีม ที่ต้องผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ เป็นต้น

  • อุตสาหกรรมยา

Evaporator คืออุปกรณ์ที่ทุกโรงงานอุตสาหกรรมผลิตยาขาดไม่ได้เลย เนื่องจากทุกโรงงานต้องมีห้องแล็บที่ได้คุณภาพมาตรฐานสากล มีการควบคุมอุณหภูมิ และติดตั้งระบบทำความเย็น เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการคิดค้นและผลิตยามากที่สุด

  • อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ คลังเก็บสินค้า และโกดัง

ธุรกิจการขนส่งโลจิสติกส์ คลังเก็บสินค้า และโกดัง จำเป็นต้องมีการใช้งานระบบทำความเย็นแบบเคลื่อนที่ และ Evaporator คือเพื่อรักษาคุณภาพสินค้าในระหว่างขนส่งสินค้าโดยยังคงความสดใหม่ และคงคุณภาพสินค้าไว้มากที่สุด โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าบนรถ หรือการจัดเก็บสินค้าไว้ในโกดังที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นแบบในประเทศไทย

  • อุตสาหกรรมเคมีและปิโตรเคมี

Condenser และ Evaporator คือปัจจัยสำคัญของระบบทำความเย็นในอุตสาหกรรมเคมีและปิโตรเคมี เพราะธุรกิจประเภทนี้จำเป็นต้องใช้ความเย็นในการควบคุมอุณหภูมิช่วยในกระบวนการผลิต และเพื่อการหล่อลื่นไฮโดรคาร์บอน และไอสารเคมีอื่น ๆ ในกระบวนการกลั่น

เชื่อว่าใครหลายคนคงทราบกันแล้วว่า Evaporator คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรในระบบปรับอากาศ อาทิเช่น เครื่องหล่อเย็น หรือ Chiller อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน Evaporator นั้นคือมีความหลากหลายมาก โดยในแต่ละรูปแบบต่างก็มีขนาด รูปร่าง ราคา และการบำรุงรักษาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนเลือกรูปแบบการติดตั้ง Evaporator อย่าลืมศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมให้ดี เพื่อจะได้ Evaporator ที่เหมาะสมกับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณมากที่สุด

ซื้อเครื่องหล่อเย็น (Chiller) ซื้อกับบริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด

Evaporator  เป็นหนึ่งในกลไกของ เครื่อง Chiller หรือเครื่องหล่อเย็น ซึ่ง Chiller มีความสำคัญกับโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ หากใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการทำความเย็น อย่าลืมลองศึกษาเกี่ยวกับ Chiller เพิ่มเติมกันดู หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างเรา บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องหล่อเย็น (Chiller) คุณภาพสูงในราคาประหยัด นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการ Chiller แบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/chiller/