การทำงานของระบบปรับอากาศ (Chiller System) ที่นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่เป็นระบบ Chiller System แบบรวมศูนย์ ซึ่งใช้เครื่องทำความเย็น (Chiller) เป็นแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ และระบายความร้อนด้วยอากาศ ประกอบไปด้วย 4 ส่วนสำคัญที่ทำงานร่วมกัน ได้แก่ คอนเดนเซอร์ที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนให้กับสารทำความเย็น อีวาพอเรเตอร์ที่ช่วยดำเนินการถ่ายเทความเย็นของสารทำความเย็น คอมเพลสเซอร์ อุปกรณ์ที่คอยดูดและส่งพลังแรงดันให้กับสารทำความเย็น และเอ็กเพนชั่นวาล์วที่คอยควบคุมปริมาณสารทำความเย็นที่ไหลเข้าไปในอีวาพอเรเตอร์ หากขาดส่วนใดระบบปรับอากาศ (Chiller System) ก็จะไม่สามารถทำงานได้

 

หลักการทำงานของระบบปรับอากาศ (Chiller System)

หัวใจสำคัญในระบบปรับอากาศ (Chiller System) ก็คือ Chiller ที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิและเป็นตัวนำพาสารทำความเย็นจากคอมเพลสเซอร์ที่มีแรงดันสูง ผ่านกระบวนการระบายความร้อนมาจากคอนเดนเซอร์จนมีสถานะเป็นของเหลวและแรงดันสูง มาลดแรงดันลงด้วยวาล์วลดความดัน ควบแน่นและเปลี่ยนสถานะของสารทำความเย็นจนทำให้เกิดความเย็นขึ้น ซึ่งระบบปรับอากาศ (Chiller System) จะนำความเย็นที่เกิดขึ้นจากกระบวนการนี้ไปใช้งาน โดยถูกส่งเข้าไปเพื่อถ่ายเทความเย็นออกในคอยล์เย็นหรือชุดอีวาพอเรเตอร์ ทำให้สารทำความเย็นเปลี่ยนสถานะกลับไปเป็นไออีกครั้ง ด้วยการนำความร้อนจากภายนอกมาแลกเปลี่ยนในชุดคอยล์เย็นจนถึงจุด Superheat ก็จะถูกส่งกลับไปยังคอมเพลสเซอร์ เพื่อเริ่มวัฏจักรทำความเย็น (Chiller System) อีกครั้ง กระบวนการจะดำเนินเช่นนี้หมุนเวียนซ้ำไปอย่างต่อเนื่อง

ประเภทของระบบ Chiller System

  1. Chiller System ที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cooled Water Chiller)

ระบบปรับอากาศ (Chiller System) ที่มีขนาดการทำความเย็นไม่เกิน 500 ตัน เหมาะสำหรับการติดตั้งใช้งานในอาคารหรือพื้นที่ที่มีจำกัด ซึ่งมีวิธีการติดตั้งและการบำรุงรักษาไม่ยากนักหากเปรียบเทียบกับระบบปรับอากาศ (Chiller System) ที่ใช้น้ำระบายความร้อน แต่มีข้อเสียคือที่ระบบนี้จะกินไฟมากกว่า และมีข้อจำกัดในการทำความเย็นที่ไม่มากนั่นเอง

  1. Chiller System ที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Water Chiller)

ระบบปรับอากาศ (Chiller System) ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นในปริมาณมาก เหมาะสำหรับห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม และอาคารพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยมีการทำความเย็นอยู่ที่ประมาณ 0.62 – 0.75 กิโลวัตต์ต่อตัน แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพในการทำความเย็นสูง แต่ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่สูงเช่นกัน เพราะต้องมีการติดตั้งหอระบายความร้อน (Cooling Tower) และระบบบำบัดน้ำที่มีคุณภาพด้วย

ซื้อ Chiller สำหรับทำระบบ Chiller System ที่มีประสิทธิภาพ ต้องซื้อกับบริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย เครื่อง Chiller คุณภาพดีจากแบรนด์ ORION ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับในการวางระบบ Chiller System จากทุกโรงงานอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น โดยเป็น Chiller ที่ได้มาตรฐานสากล มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ใช้งานได้กับเครื่องจักรทุกประเภท อีกทั้งยังบำรุงรักษาได้สะดวก มีประสิทธิภาพในการทำความเย็น ควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำสูงบวกลบ 0.1 องศาเซลเซียส ที่สำคัญยังเป็น Chiller System ที่ทำงานด้วยระบบ INVERTER ทำให้ประหยัดพลังงานได้สูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนในการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการ Chiller แบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/chiller/  สามารถติดต่อขอใช้บริการจากเราได้เลย @siamseimitsu