ออโต้เดรน-นิวเมติก

ออโต้เดรน (Auto Drain) ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับระบบนิวเมติกส์ มักถูกติดตั้งในระบบท่อลมที่เกิดน้ำขัง เนื่องจากออโต้เดรนจะช่วยให้ระบายน้ำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม น้ำที่ออโต้เดรนช่วยระบายได้จะต้องเป็นน้ำขังที่เกิดจากสะสมของไอน้ำจนกลายเป็นหยดน้ำหรือเกิดจากการทำปฏิกิริยาจากความร้อนของระบบนิวเมติกส์และความชื้นจนทำให้เกิดหยดน้ำภายในระบบท่อลม ซึ่งหยดน้ำเหล่านี้จะส่งผลเสียต่ออุปกรณ์และระบบการทำงานต่าง ๆ ของระบบนิวเมติกส์ให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการให้เกิดปัญหาเหล่านี้จึงควรติดตั้งออโต้เดรนไว้ในระบบนิวเมติกส์ของคุณด้วย

หลักการทำงานของออโต้เดรนในระบบนิวเมติกส์

ในการอธิบายให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นในส่วนของหลักการทำงานของออโต้เดรนภายในระบบนิวเมติกส์  ทางเราขอแนะนำโดยอิงจากออโต้เดรนแบบลูกลอย (Float Drain) เนื่องจากเป็นออโต้เดรนที่มีหลักการทำงานที่ชัดเจน และได้รับความนิยมในการใช้งานมาก มีหลักการทำงานคือ ในช่วงเวลาปกติที่มีระดับน้ำต่ำและไม่มีความดัน ลูกลอยภายในออโต้เดรนจะตกลงมาด้านล่างและปิดให้วาล์วน้ำและรูระบายน้ำไว้ แต่เมื่อมีการสะสมน้ำภายในระบบนิวเมติกส์สูง ลูกลอยจะอยู่ในระดับที่สูงขึ้น วาล์วน้ำก็จะเปิดตัว รวมถึงระบบจะเปิดรูเพื่อระบายน้ำออกไปด้วย

ออโต้เดรนมีกี่ประเภท

auto-drain-ประเภท
  • ออโต้เดรนแบบลูกลอย (Float Drain) หนึ่งในออโต้เดรนที่ได้รับความนิยมมากในการติดตั้งระบบนิวเมติกส์ มีลักษณะแบบลูกทรงกลมไว้ใช้ติดตั้งในระบบท่อส่งลม เปรียบเสมือนตัววัดระดับน้ำเพื่อเปิดปิดวาล์วระบายน้ำออกจากระบบนิวเมติกส์
  • ออโต้เดรนทำงานแบบไฟฟ้า ซึ่งจะใช้พลังงานไฟฟ้าทดแทนการทำงานของออโต้เดรนแบบลูกลอย เพื่อสั่งเปิดปิดวาล์วระบายน้ำออกจากระบบนิวเมติกส์ 
  • ออโต้เดรนทำงานแบบ Timer Drain ออโต้เดรนแบบตั้งเวลาเพื่อปล่อยน้ำออกอย่างสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับใช้แก้ปัญหาการถอดล้างออโต้เดรนบ่อย ๆ รวมถึงปัญหาน้ำย้อนเข้าสู่ระบบนิวเมติกส์
  • ออโต้เดรนแบบ Air Zero Loss ออโต้เดรนที่สามารถป้องกันการเดรนของอากาศอัดไปอย่างเปล่าประโยชน์ ในขณะที่ระบบนิวเมติกส์ได้ทำการระบายน้ำออก ช่วยลดการสูญเสียพลังงานโดยสิ้นเปลืองได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง คงจะเห็นกันแล้วใช่ไหมว่า ออโต้เดรนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อระบบนิวเมติกส์เป็นอย่างมาก ดังนั้นหากใครที่กำลังใช้งานระบบนิวเมติกส์ภายในโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ อย่าลืมศึกษาและเลือกติดตั้งออโต้เดรนให้ถูกประเภทไว้ภายในระบบนิวเมติกส์กันด้วย เพราะแต่ละประเภทต่างมีข้อดีข้อเสียและประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน เพื่อที่คุณจะได้ควบคุมประสิทธิภาพในการทำงานของระบบนิวเมติกส์ของคุณได้ และที่สำคัญ ออโต้เดรน (auto drain) ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ภายในระบบนิวเมติกส์ของคุณได้ในระยะยาวอีกด้วย

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ https://www.siamseimitsu.co.th/auto-drain/