โรงงานอุตสาหกรรมควรใช้ปั๊มลมแบบไหน

ปั๊มลม หรือ Air Compressor เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีความสำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมมาก แต่เนื่องจากปั๊มลมมีหลายประเภท หลายคนจึงอาจเกิดคำถามว่าโรงงานควรเลือกใช้ปั๊มลมประเภทไหนดีจึงจะตอบโจทย์มากที่สุด สำหรับใครที่สงสัยมาหาคำตอบได้จากบทความนี้เลย Air compressor หรือ เครื่องปั๊มลม มีหน้าที่คอยอัดแรงดันลมให้สูงขึ้น นำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย นิยมใช้กันทั่วไปตามโรงงานอุตสาหกรรมและร้านซ่อมรถทั่วไป

ประเภทของปั๊มลม (Air Compressor) 

ปั๊มลมมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท แต่แบ่งออกเป็น 6 ประเภทหลัก ดังต่อไปนี้

  1. ปั๊มลมแบบลูกสูบ (Piston Air Compressor)
  2. ปั๊มลมแบบสกรู (Screw Air Compressor)
  3. ปั๊มลมแบบกังหัน (Radial and axial flow Air Compressor)
  4. ปั๊มลมแบบใบพัดหมุน (Roots Air Compressor)
  5. ปั๊มลมแบบใบพัดเลื่อน (Sliding Vane Rotary Air Compressor)
  6. ปั๊มลมแบบไดอะแกรม (Diaphragm Air Compressor) 

2 ประเภท ปั๊มลมที่เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม

แต่โดยทั่วไปแล้วปั๊มลมที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุดมี 2 ประเภทได้แก่ ปั๊มลมแบบลูกสูบและปั๊มลมแบบสกรู ซึ่งปั๊มลมทั้ง 2 แบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นจึงตอบโจทย์การใช้งานไม่เหมือนกัน ดังนี้

  • ปั๊มแบบลูกสูบ ผลิตลมได้ไม่มากและไม่ต่อเนื่อง แต่ราคาถูก ซ่อมบำรุงง่าย อะไหล่หาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถซื้อหลายเครื่องเพื่อแบ่งใช้แบบแยกโซนกันได้ ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากนัก เหมาะสำหรับใช้งานในอู่ช่างยนต์ อู่ซ่อมรถหรือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กทั่วไป อย่างไรก็ตามปั๊มแบบนี้จะทำงานเสียงค่อนข้างดัง และถ้าใช้งานต่อเนื่องนานเกินไปก็จะชำรุดเสียหายได้ง่าย
  • ปั๊มแบบสกรู มีประสิทธิภาพการทำงานสูง สามารถผลิตลมปริมาณมากได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีแรงดันลมที่สม่ำเสมอ ทำงานเสียงเงียบ ประหยัดไฟและมักจะมีระบบระบายความร้อนด้วยอากาศหรือน้ำ จึงมีความสามารถในการจัดการความร้อนของตัวเครื่องได้ดี เหมาะกับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่าไม่ว่าจะโรงงานขนาดเล็ก กลางหรือใหญ่ ทั้งนี้ข้อเสียของปั๊มลมแบบสกรูก็มีเช่นเดียวกันคือราคาสูง ดูแลซ่อมบำรุงค่อนข้างยาก อะไหล่แพง จึงต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และนอกจากปั๊มลมแบบสกรูแล้วปั๊มลมแบบไดอะแกรมก็เหมาะสำหรับใช้โรงงานเช่นเดียวกัน เนื่องจากให้แรงลมที่สะอาด มีความปลอดภัยสูง ทำงานได้เงียบเชียบ แต่จะเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมในกลุ่มยา อาหาร สารเคมีหรือการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมากกว่าโรงงานทั่วไป

ปั๊มลม (Air Compressor) มีอยู่ด้วยกัน 6 ประเภท นิยมใช้กันอยู่ 2 ประเภท แต่ประเภทที่เหมาะสำหรับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุดคือปั๊มลมแบบสกรู เพราะมีประสิทธิภาพการทำงานดีเยี่ยม ผลิตลมได้มากและสามารถใช้งานต่อเนื่องมากกว่า จึงเหมาะกับลักษณะการทำงานที่ต้องมีการเดินเครื่องจักรตลอดเวลาแบบโรงงานอุตสาหกรรม

ซื้อเครื่องทำลมแห้งอุตสาหกรรม (Air Dryer) ซื้อกับบริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่ายและให้บริการสินค้าแบรนด์ ORION ชั้นนำของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ บริษัทของเราจัดจำหน่ายเครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) แบรนด์ ORION ที่การันตีมาตรฐานระดับสูงในราคาที่สมเหตุสมผล ทีมงานของเรามีความรู้ความชำนาญพร้อมให้คำแนะนำและบริการคุณตลอดการซื้อขาย รวมถึงบริการหลังการขายที่สามารถติดต่อได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว หากทางคุณลูกค้ามีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องทำลมแห้งอุตสาหกรรม (Air Dryer) เพื่อนำไปควบคุมคุณภาพสินค้าและสภาพแวดล้อมภายในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถติดต่อทีมงานของเราได้ทันที ทีมงานของเราพร้อมให้บริการคุณอย่างเต็มที่ ติดต่อเราเลยตอนนี้

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ https://www.siamseimitsu.co.th/air-dryer/