ปัจจุบันการปลูกพืชผักปลอดสารพิษภายในโรงเรือนที่มีการควบคุมอุณหภูมิและควบคุมระดับความชื้นสัมพัทธ์กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะวิธีการติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในโรงเรือนแบบระบบปิด ที่ทำให้คุณสามารถวัดอุณหภูมิและค่าความชื้นสัมพัทธ์ได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้า น้ำ และสิ้นเปลืองกำลังคนให้เสียแรง เพราะเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ปรับระดับอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ให้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืชได้

ประโยชน์ของการปลูกพืชในโรงเรือนที่ควบคุมอุณหภูมิและควบคุมระดับความชื้น

  • รักษาคุณภาพและเพิ่มปริมาณผลผลิต

การปลูกพืชในโรงเรือนที่ควบคุมอุณหภูมิและมีการควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ให้มีสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ จะทำให้คุณสามารถควบคุมคุณภาพของพืชผลผลิต และเพิ่มปริมาณของพืชผักได้ตามความต้องการ เนื่องจากผักไฮโดรโปนิกส์มีอายุเฉลี่ยประมาณ 45 วัน ก็ได้รับผลผลิตแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศหรือฤดูเลย มีผักสดใหม่ให้พร้อมทานได้ตลอดปี

  • สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพของพืช

พืชแต่ละชนิดต่างมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตแตกต่างกัน ยิ่งหากเป็นผักฤดูหนาวยิ่งต้องปลูกในโรงเรือนที่ควบคุมอุณหภูมิให้มีความเย็นและควบคุมระดับความชื้นให้เหมาะสม มิเช่นนั้นพืชอาจเหี่ยวเฉาตายกับสภาพอากาศร้อนในเมืองไทยก็เป็นได้ ที่สำคัญ แม้ว่าพืชจะใช้น้ำในการเจริญเติบโต แต่ถ้าหากให้น้ำมากจนเกินไป หรือมีปริมาณความชื้นมากจนเกินไป ก็อาจทำให้พืชขึ้นราและตายได้ โดยเหตุนี้จึงทำให้แทบทุกโรงเรือนปลูกพืชมักมีการติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อพืชเสมอ

ระดับความชื้นสัมพัทธ์ที่พืชสามารถรับได้

โดยปกติแล้วโรงเรือนปลูกพืชควรควบคุมอุณหภูมิให้ไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่แนะนำสำหรับการปลูกพืชไร้ดิน และเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช สำหรับในส่วนของระดับความชื้นสัมพัทธ์ที่พืชสามารถรับได้นั้นแบ่งออกเป็น 5 ระดับด้วยกัน ได้แก่

  1. สภาวะเป็นอันตรายต่อพืช : ระดับความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 80%RH – 100%RH หากขาดการควบคุมความชื้นและอยู่ในระดับนี้เป็นเวลา มีโอกาสสูงที่พืชจะรากเน่าและเกิดเชื้อราขึ้นได้
  2. สภาวะดินแฉะ : ระดับความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 70%RH – 79%RH ถือว่าเป็นระดับที่โอเคอยู่ แต่หากไม่ควบคุมความชื้นให้ดี หรือปล่อยไว้นานเกินไปก็อาจเข้าสู่สภาวะอันตรายได้
  3. สภาวะที่พืชชอบ : ระดับความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 50%RH – 69%RH เป็นระดับที่ดีที่สุดต่อการเจริญเติบโตของพืช โรงเรือนปลูกพืชที่ควบคุมอุณหภูมิ ควรควบคุมและรักษาความชื้นให้อยู่ในระดับนี้
  4. สภาวะแห้ง : ระดับความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 40%RH – 49%RH หากอยู่ในระดับคุณควรควบคุมเพิ่มความชื้นให้แก่ดิน เพื่อที่พืชจะได้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น
  5. สภาวะวิกฤต : ระดับความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 0%RH – 39%RH ซึ่งเป็นระดับที่อันตรายเพราะสามารถทำให้พืชแห้งเหี่ยวเฉาตายได้ ควรควบคุมเร่งเพิ่มความชื้นในดินโดยด่วน

สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับโรงเรือนปลูกพืช ด้วยเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น (Precision Air Processor) ของ Siam Seimitsu

ทราบถึงระดับความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมต่อการปลูกพืชผักในโรงเรือนปลูกผักแบบปิดกันแล้ว หากใครที่มีแผนกำลังสร้างโรงเรือนปลูกพืชที่ควบคุมอุณหภูมิ และมีระบบควบคุมรักษาความชื้นสัมพัทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราขอแนะนำให้เลือกติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น อุตสาหกรรมจากแบรนด์ ORION กับ บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด เพราะเครื่องที่เราจำหน่ายเป็นสินค้านำเข้าที่ได้รับการยอมรับจากทุกโรงงานอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น ได้มาตรฐานตามหลักสากลหรือได้รับมาตรฐานจาก ISO 90001 และ ISO 14001 เป็นเกรดมาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในห้อง Laboratory ห้องโทรคมนาคม และห้อง Data Center ช่วยให้คุณสามารถควบคุมความชื้นได้สะดวก มีความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิบวกลบ 0.1 องศาเซลเซียส และประหยัดพลังงานได้สูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ รับรองคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

ซื้อเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น (Precision Air Processor)กับ SIAMSEIMITSU

ทางเรายินดีให้บริการจำหน่ายเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นจากแบรนด์ ORION ทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กโดยคงประสิทธิภาพความแม่นยำสูง เพื่อให้รองรับการขนาดของห้องแลปและห้องปฏิบัติที่มีความหลากหลาย ซึ่งหากลูกค้าท่านใดที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยตรง ทีมงานของเราพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณ ติดต่อเราเลยตอนนี้สามารถติดต่อขอใช้บริการจากเราได้เลย @siamseimitsu

บริษัท สยาม เซมิตซึ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย นำเข้า และให้บริการสินค้าแบรนด์ “ORION” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ : https://www.siamseimitsu.co.th/dehumidifiers/   , https://www.siamseimitsu.co.th/precision-air-processor/